Voi ma mút lông cừu (Mammuthus primigenius) là một loài voi ma mút lông cừu sống trong kỷ Pleistocen (kỷ Pleistocen) cho đến khi tuyệt chủng vào kỷ Holocen. Nó là một trong những loài cuối cùng trong dòng dõi voi ma mút, bắt đầu với Mammuthus subplanifrons (Voi ma mút Nam Phi) vào đầu Pliocen. Voi ma mút lông cừu bắt đầu tách khỏi xavan khoảng 800.000 năm trước ở Đông Á. Loài này có kích thước khổng lồ giống như voi châu Phi ngày nay. Về hình dạng, tai của voi ma mút nhỏ hơn tai của voi hiện đại.

Lịch sử và sự tuyệt chủng của Voi Ma Mút lông xoăn

Theo Thegioidongvat.Co tìm hiểu, voi ma mút lông xoăn là một trong những “Tổ tiên” đã tuyệt chủng của giống voi hiện đại. Loài này không biến mất vào bất kỳ một thời điểm xác định nào mà số lượng của chúng giảm dần theo thời gian. Phần lớn số cá thể Voi Ma Mút lông xoăn bị giảm đi vào khoảng từ 14.000 đến 10.000 năm trước. Chúng tồn tại tới cuối Kỷ Băng Hà.

Lịch sử và sự tuyệt chủng của Voi Ma Mút lông xoăn

Theo ghi nhận của các tài liệu nghiên cứu sinh vật học. Do không thể thích ứng được do thời tiết trở nên ấm hơn và sự khan hiếm thức ăn, nên chúng đã chết. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân cũng được lý giải vì sự săn bắn của con người. Loài này cũng có thể đã mắc vào các cái “bẫy” trong tự nhiên như bùn. Những vùng nước nông đọng lại sau lũ lụt và hố sụt vào các thời điểm khác nhau.

Loài voi ma mút lông xoăn từng sống cùng với người tiền sử. Họ lấy thịt để ăn còn xương, ngà voi để làm trang sức, đồ dùng và xây nhà.

Có những chiếc Ngà khổng lồ

Những con voi ma mút lông xoăn có những chiếc ngà rất dài, cong hơn những chiếc ngà của voi hiện đại. Con đực lớn nhất được biết đến có ngà dài 4,2 m và nặng 91 kg. Nhưng 2,4–2,7 m và 45 kg là kích thước điển hình hơn, thường được tìm thấy. Ngà của những con cái nhỏ hơn và mỏng hơn, 1,5–1,8 m và nặng 9 kg.

Những con voi ma mút lông xoăn trưởng thành có thể tự vệ rất tốt khỏi những kẻ săn mồi bằng ngà và kích thước của chúng. Nhưng những con non và con trưởng thành yếu ớt rất dễ bị những kẻ săn mồi như sói; linh cẩu và giống loài mèo lớn tấn công (Hổ…).

Những chiếc ngà cũng có thể được sử dụng trong cuộc chiến giữa các các thể cùng loài. Chẳng hạn như tranh giành lãnh thổ hoặc bạn tình. Việc show ra những chiếc ngà lớn của con đực cũng có thể được sử dụng để thu hút con cái và đe dọa đối thủ. Do độ cong của chúng, những chiếc ngà không thích hợp để đâm. Nhưng có thể đã được sử dụng để đánh, quật đối thủ.

Loài này sống cùng thời với con người

Loài này sống cùng thời với con người

>> Đọc nhiều hơn tại Thế giới động vật

Con người hiện đại cùng tồn tại với voi ma mút lông xoăn trong thời kỳ đồ đá cũ. Khi loài người từ châu Phi đến châu Âu từ 30.000 đến 40.000 năm trước. Trước đó, người Neanderthal đã cùng tồn tại với voi ma mút trong thời kỳ đồ đá cũ giữa thời Trung Cổ. Và đã sử dụng xương voi ma mút để chế tạo công cụ và vật liệu xây dựng. Những con voi ma mút lông xoăn rất quan trọng đối với con người thời kỳ băng hà. Và sự tồn tại của con người đã có thể phụ thuộc vào loài voi ma mút ở một số khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *