Chúng ta thường biết và quan tâm rất nhiều đến loài cá heo nước mặn ở Đại dương, nhưng ít ai biết rằng trên thế giới còn có rất nhiều loại cá heo quý hiếm khác. Cá heo hồng Amazon là một trong những sinh vật kỳ lạ và độc đáo đó và hôm nay Góc nhìn 365 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu thêm một vài điều thú vị về loài này, biết được chúng cũng là cách để chúng ta bảo vệ và phát triển loài động vật quý hiếm và đáng yêu này.

Giới thiệu về cá heo

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và sông nước có quan hệ mật thiết với cá voi. Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các đại dương, số ít còn lại sinh sống tại một số con sông trên thế giới (sông Dương Tử, sông Amazon, sông Ấn, sông Hằng,…).

Giới thiệu về cá heo

Kích thước của cá heo có thể từ 1,2 m (4 ft) và 40 kg (90 lb) (Cá heo Maui), cho tới 9,5 m (30 ft) và 10 tấn (9,8 tấn Anh; 11 tấn thiếu) (Cá heo đen lớn hay Cá voi sát thủ). Cá heo có trên toàn thế giới và thường cư ngụ ở các biển nông của thềm lục địa. Cá heo là loài ăn thịt, chủ yếu là ăn cá và mực. Họ cá voi đại dương Delphinidae là họ lớn nhất trong bộ cá heo và cũng là họ xuất hiện muộn nhất: khoảng 10 triệu năm trước đây, trong thế Trung Tân. Cá heo là một trong số những động vật thông minh và được biết đến nhiều trong văn hóa loài người nhờ hình thức thân thiện và thái độ tinh nghịch.

Hầu hết cá heo đều có nhãn lực tinh tường cả trong môi và ngoài môi trường nước và có thể cảm nhận các tần số cao gấp 10 lần tần số người có thể nghe được.[10] Mặc dù cá heo có lỗ tai nhỏ ở hai bên đầu, người ta cho rằng trong môi trường nước, cá nghe bằng hàm dưới và dẫn âm thanh tới tai giữa qua những khe hở chứa mở trong xương hàm.

Cá heo có nhiều sắc thái hồng khác nhau

Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu hồng của chúng nhưng nhiều người không biết rằng chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Cá heo có màu xám khi chúng còn nhỏ và từ từ chuyển sang màu hồng khi chúng lớn lên. Màu sắc cuối cùng của cá heo có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi của chúng. Như sự bố trí của các mao mạch, chế độ ăn uống và việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cá heo có thể sống ở bất cứ đâu và hầu hết chúng có màu xám. Với những đốm nhỏ màu hồng. Gần giống như sắc hồng của chim hồng hạc. Và khi cá heo bắt đầu hưng phấn. Cơ thể chúng dần chuyển sang màu hồng sáng giống như khi con người xấu hổ.

Thân và não lớn nhất trong những loài cá heo nước ngọt

Trong số 5 loài động vật nước ngọt, cá heo hồng sông Amazon đứng đầu danh sách. Vì thân hình to lớn của chúng với chiều dài lên tới 9 feet ( khoảng 2,7 mét ). Và trọng lượng gần 400 pounds ( khoảng 181 kg) và có thể sống đến 30 tuổi. Chúng cũng có bộ não lớn bất thường với khả năng tiếp thu cao hơn 40% so với con người.

Là loài cô đơn hơn các loài cá heo khác

Là loài cô đơn hơn các loài cá heo khác

Cá heo hồng sông Amazon thường được trông thấy bơi một mình hoặc trong các nhóm nhỏ có từ 2 – 4 cá thể. Ở một vài khu vực giàu lương thực hoặc ở cửa sông. Chúng có thể được tìm thấy trong các nhóm lớn hơn. Nhưng lại ít phổ biến hơn. Mặc dù sống trong các nhóm nhỏ thì chúng vẫn là những động vật khá dễ thương. Và dễ gần khi tiếp xúc với con người.

Chúng rất nhanh nhẹn

Cá heo hồng sông Amazon có đốt sống rất dẻo trên cổ nên không giống với những loài cá heo khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể xoay đầu 180 độ di chuyển xung quanh các thân cây. Bãi đá và có thể dễ dàng phát hiện những trở ngại ngay cả trong những môi trường tối tăm. Thỉnh thoảng chúng lộn nhào lên trên mặt nước rồi rơi xuống để quan sát phần đáy sông kĩ hơn.

Có hàng trăm thần thoại

Loài cá heo này là chủ đề của nhiều huyền thoại ở vùng Nam Mỹ. Một câu chuyện kể lại rằng vào ban đêm, cá heo biến thành những người đàn ông đẹp trai. Để quyến rũ phụ nữ trong làng. Một người khác lại một mực khẳng định nếu bạn đi bơi một mình. Cá heo có thể đưa bạn đến một thành phố kì diệu dưới nước. Khi bạn làm hại một con cá heo bạn sẽ gặp phải những điều xấu. Và thậm chí tai họa kinh khủng sẽ ập đến nếu bạn ăn thịt chúng. Những câu chuyện này giống như một cách giáo dục. Để giúp chúng ta bảo vệ loài động vật quý hiếm này và khuyến khích mọi người đối xử, bảo tồn chúng tốt hơn.

>> Đọc thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *