Trong tất cả các chi cá sấu, mặc dù rất đáng sợ nhưng hầu hết chúng đều trông giống như những con thú nhồi bông dễ thương khi đặt cạnh một con cá sấu nước mặn khổng lồ. Cá sấu hay còn gọi là cá sấu cửa sông (Crocodylus porosus) là loài bò sát lớn nhất. Khi trưởng thành, một con cá sấu nước mặn lớn có thể dài tới 6-7m và nặng tới 1000-1200kg. Đó chỉ là một trong những điều thú vị về loài cá sấu này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu top những điều thú vị về loài vật này nhé.

Giới thiệu chung về cá sấu

Bạn có biết rằng có 23 loài cá sấu khác nhau sống trên hành tinh này? Đặc biệt Úc là nơi sinh sống của hai loài gồm cá sấu nước ngọt (không có ở nơi nào khác trên thế giới) và cá sấu cửa sông. Các loài khác có thể được tìm thấy ở vùng nhiệt đới khắp Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ.

Giới thiệu chung về cá sấu

Vì chúng có nhiều loài khác nhau nên cũng cho ra nhiều kích cỡ khác nhau là điều hiển nhiên. Cá sấu nhỏ nhất thường phát triển chiều dài khoảng 5,6 feet (1,7 mét) và nặng từ 13 đến 15 pound (6 đến 7 kg). Loài lớn nhất là cá sấu nước mặn. Con lớn nhất từng được tìm thấy dài 20,24 feet (6,17 m). Chúng có thể nặng tới 2.000 pound (907 kg).

Môi trường sống của cá sấu

Trong thời đại Mesozoi, khoảng 100 triệu năm trước, bộ Crocodilia là một trong những loài động vật đứng đầu trong chuỗi thức ăn. Ngày nay, cá sấu được tìm thấy trong các môi trường sống nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á, Châu Úc và Châu Mỹ. Chúng thường sống gần hồ, sông, đầm lầy và thậm chí một số vùng nước mặn.

Chúng sống ở những vùng khí hậu nhiệt đới là có lý do. Chúng máu lạnh và không thể tự sinh nhiệt. Trong những tháng lạnh hơn chúng thường sẽ vào chế độ ngủ đông. Và cũng sẽ ngủ trong thời gian dài hạn hán. Để tạo ra một nơi ngủ đông, chúng đào hang ở bên bờ sông hoặc hồ và định cư trong một giấc ngủ dài.

Loài bò sát khổng lồ nhất Trái Đất

Cá sấu nước mặn là loài to con nhất, dữ dằn nhất, cũng như là loài bò sát, loài săn mồi ven bờ lớn nhất Trái Đất hiện tại. Chiều dài trung bình của 1 con cái chỉ khoảng từ 2,7 đến 3,1 m, nặng từ 76 đến 103 kg. Nhưng kích thước trung bình của 1 con đực lại có chiều dài từ 3,5 đến 6 m, nặng từ 200 đến 1000 kg. Song, 1 số con thuộc hàng “lão làng” thậm chí còn có thể dài đến 7m và nặng hơn 1000 kg.

Hàm răng tử thần

Để dễ hình dung, 1 cú cắn của con người chỉ đạt cỡ 45 kg, cao lắm cũng chỉ đạt cỡ 70 kg. Nghe thì có vẻ mạnh nhỉ, nhưng đó chỉ là những nhát cắn yêu nhẹ nhàng tình cảm so với cá sấu nước mặn mà thôi. Với bộ hàm có thể tạo ra lực cắn trung bình lên đến 1700 kg. Và kỷ lục có thể lên tới 2200 kg – thuộc hàng top trong số những loài còn sống trên Trái Đất hiện nay. Chúng có thể dễ dàng nghiền nát xương của con mồi..

Hàm răng tử thần

Cá sấu nước mặn có từ 64 đến 68 cái răng. Nếu bị rụng mất 1 cái trong cuộc săn. 1 cái răng khác sẽ sớm mọc lên và thay thế cái cũ. Theo ước tính, 1 con cá sấu có thể thay tới 8000 cái răng trong suốt cuộc đời của nó.

Giác quan siêu phàm

Cũng giống như những loài cá sấu khác, cá sấu nước mặn sở hữu giác quan thuộc hạng siêu phàm. Mắt của chúng có thể nhìn rõ cả ban ngày lẫn ban đêm. Khứu giác nhạy bén giúp chúng đánh hơi con mồi và thính giác hoàn hảo. Để có thể nghe được vị trí của con mồi dưới nước. Thính giác của cá sấu tốt tới mức mà cá sấu mẹ có thể nghe được tiếng của cá sấu con từ ngay trong vỏ trứng.

Cá sấu sẵn sàng ăn thịt con người

Lịch sử lâu dài nhất về việc tấn công con người

Có 1 sự thật là, cá sấu nước mặn chẳng ngán ai cả, sẵn sàng làm thịt bất cứ thứ gì bén mảng tới gần. Dù đó là 1 con trâu nước cỡ bự hay 1 con cá mập hung dữ.

Trong số tất cả các loài cá sấu, cá sấu nước mặn có một lịch sử lâu dài nhất về việc tấn công con người. Khi họ vô tình mạo hiểm vào lãnh thổ của nó. Trái ngược với chính sách của Mỹ khuyến khích một mức sống cùng tồn tại với cá sấu. Chính sách khuyến cáo duy nhất để đối phó với cá sấu nước mặn là hoàn toàn tránh xa môi trường sống của chúng bất cứ khi nào có thể. Vì chúng cực kỳ hung hăng nếu cảm thấy bị xâm phạm.

Câu chuyện về việc ăn thịt của loài cá sấu này

Trong trận Ramree hồi Thế chiến thứ II, để thoát khỏi cuộc tấn công của quân Đồng minh. 1000 quân Nhật đã quyết định đi tắt qua khu vực đầm lầy ngập nước dài 16 km. Để hội quân với lực lượng ở phía bên kia, bất chấp lời đề nghị đầu hàng của quân Anh. Quyết định sai lầm này đã khiến rất nhiều binh sĩ bỏ mạng do đói khát. Các loại trùng độc và cả bom đạn của quân Anh nã từ bên ngoài vào.

Câu chuyện về việc ăn thịt của loài cá sấu này

>>> Đọc thêm tin hay tại gocnhin365.com

Tuy nhiên, ác mộng thực sự chỉ bắt đầu đến khi họ đi đúng vào khu vực sống của đàn cá sấu tại vùng đầm lầy trên đảo Ramree. Bị đánh thức bởi tiếng súng của quân Đồng minh và mùi máu của quân Nhật. Chúng đột ngột áp sát rồi thảm sát quân Nhật. Rất nhiều năm sau đó, những người sống sót vẫn còn rất bàng hoàng khi kể về thảm kịch ngày ấy. Theo báo cáo, chỉ còn khoảng 20 người còn sống sót để rời khỏi khu vực đầm lầy

Nuốt sống

Mặc dù là loài săn mồi ăn thịt, nhưng chúng không có thói quen xé thịt từ từ rồi nhai như những loài thú săn mồi trên cạn. Mà chúng sẽ nuốt cả con (hoặc nếu to quá thì ít nhất chúng sẽ xé xác con mồi ra từng khúc lớn rồi nuốt).

Điều đặc biệt về giới tính

Nhiệt độ ấp trứng của cá sấu sẽ xác định giới tính của cá sấu. Nhiệt độ ấm trứng thấp sẽ là cá sấu cái. Nhiệt độ cao trứng nở sẽ là con đực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *