Dân làng ở đông bắc Croatia lo sợ ngôi nhà của họ có thể bị nuốt chửng khi gần 100 hố sụt khổng lồ xuất hiện trong một tháng. Hiện các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu xem vùng đất còn lại có an toàn hay không. Nó xảy ra đột ngột và không báo trước. Nơi đáng lẽ có những chồi khoai tây đầu tiên mọc lên phía sau vườn cây ăn quả trong khu vườn rộng rãi của Nikola Borojevic. Giờ đây đã có một cái hố khổng lồ. Với chiều rộng 30m và sâu 15m; nó nhanh chóng đầy nước. Và đây không phải là cái hố duy nhất.

Trận động đất xảy ra ở Croatia

Kể từ khi trận động đất xảy ra, người dân vùng bị ảnh hưởng càng thêm lo lắng khi những hố sụt liên tục xuất hiện. Hàng nghìn người đang sống trong nỗi sợ hãi bị Trái đất nuốt chửng; sau khi hàng trăm hố sụt xuất hiện tại một khu vực bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh.

Trận động đất xảy ra ở Croatia

Vào ngày 29/12/2020, Croatia đã ghi nhận trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay ở mức 6,4 độ Richter. Trận động đất đã ảnh hưởng trực tiếp đến 116.000 người; chủ yếu ở các thành phố Petrinja, Sisak và Glina, và các vùng nông thôn xung quanh.

Hơn 35.000 ngôi nhà và 4.550 cơ sở kinh doanh đã bị hư hại do chấn động mạnh; cùng nhiều dư chấn của nó. Ngoài ra, đã có 5 trường hợp tử vong do hiện tượng thiên nhiên tàn phá được báo cáo.

Nhiều hố sụt xuất hiện sau trận động đất

Hơn hai tháng kể từ khi trận động đất xảy ra, người dân vùng bị ảnh hưởng càng thêm lo lắng khi những hố sụt liên tục xuất hiện.

Theo báo cáo của người dân ở làng Mečenčani, nằm cách tâm chấn của trận động đất khoảng 25km; các hố sụt đầu tiên xuất hiện hai ngày trước trận động đất. Nhưng 10 ngày sau thảm họa thiên nhiên đã có 15 hố sụt trong làng.

Nhiều hố sụt xuất hiện sau trận động đất

Tomo Medved, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm đối phó với hậu quả của trận động đất ngày 29 tháng 12; nói với Đài phát thanh Croatia rằng số lượng hố sụt ở thành phố Kukuruzar. Trong khu vực xung quanh Petrinja, đã tăng từ 40 vào tuần trước lên hơn 70.

Bởi vì các hố sụt liên tục xuất hiện với tốc độ đáng kinh ngạc; các nhà khoa học thậm chí không có cơ hội để đánh giá tình hình.

Các chuyên gia đang tìm kiếm giải pháp

Các chuyên gia tại Khoa Mỏ, Địa chất và Kỹ thuật Dầu khí Zagreb đã đưa ra một số khuyến nghị. Nhưng với cuộc sống đang gặp khó khăn; khó ai có thể chịu trách nhiệm và đưa ra chiến lược. “Đây là một con số thực sự lớn, ngày càng mở rộng. Và chúng tôi đang phải đối mặt với thách thức tìm ra giải pháp… Để cuộc sống của những người sống ở đây không gặp bất kỳ nguy hiểm nào”, Medved nói.

Hiện tại, các nhà chức trách đang sơ tán những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Và thiết lập các khu nhà ở tạm thời dưới dạng nhà container. Một số hố do lực lượng đặc nhiệm triển khai trong khu vực bị ảnh hưởng có chiều rộng vài mét; chỗ lớn nhất lên tới 30m. Hố sụt sâu nhất sâu khoảng 15 mét. Nhưng hầu hết đều chứa đầy nước khiến việc ước tính độ sâu của chúng rất khó khăn.

Mặc dù không đáng sợ như những hố sụt khổng lồ có hình giống như cái phễu đã xuất hiện trên khu vực nước Nga. Nhưng những hố sụt của Croatia lại nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì chúng xuất hiện trong khu vực đông dân cư.

Hố sụt trong vườn của Borojević là cái hố lớn nhất

Cái hố trong khu vườn của Borojević hiện là cái hố lớn nhất trong khu vực. Khi nó mới xuất hiện, nó rộng 10m. Nhưng bắt đầu phát triển gần như ngay lập tức.

Borojević nói: “Vợ tôi ở trong nhà cả buổi sáng, thỉnh thoảng nhìn qua cửa sổ. Khoảng 2 giờ chiều, cô ấy nhận thấy điều gì đó kỳ lạ trong vườn. Chúng tôi đi ra ngoài và có một cái hố khổng lồ này trong vườn cây ăn quả của chúng tôi.” Trong ba tháng sau đó, kích thước của hố đã tăng lên gấp ba lần.

Nhưng Borojevićs đã may mắn. Các hố sụt khác trong khu vực chỉ cách cửa nhà dân vài mét. Và một hố sụt xuất hiện bên dưới một ngôi nhà; khiến các quan chức phải cân nhắc việc sơ tán cả hai ngôi làng. Những cái hố khác xuất hiện trong các khu rừng xung quanh và các cánh đồng nông nghiệp.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *