Các thiết bị thông minh như điện thoại luôn tìm ẩn rủi ro rò rỉ dữ liệu. Việc rò rỉ dữ liệu là vấn đề đáng lo ngại khi mọi thông tin đều có thể bị mất. Trên thiết bị IPhone, có tính năng passcode và Touch ID hỗ trợ cho người dùng trong việc bảo mật thiết bị. Hay có các tính năng khác như cài đặt quyền riêng tư, cấp quyền cho ứng dụng. Người dùng có thể kiểm tra và cài đặt trước để bảo mật điện thoại. Cấp quyền cho ứng dụng khi cần tránh trường hợp ứng dụng theo dõi hoạt động của bạn khi không sử dụng.

Cài đặt riêng tư để bảo mật dữ liệu

Việc hiển thị thông báo trên màn hình khóa sẽ giúp bạn đọc được nội dung tin nhắn, email… nhanh hơn mà không cần mở khóa iPhone. Tuy nhiên, nếu chẳng may làm mất thiết bị, kẻ gian hoàn toàn có thể đọc được các thông tin riêng tư của bạn.

Để hạn chế tình trạng trên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) trên iPhone. Tìm đến mục Face ID & Passcode (hoặc Touch ID & Passcode). Nhập mật mã iPhone khi được yêu cầu. Tiếp theo, người dùng chỉ cần kéo xuống bên dưới và vô hiệu hóa tùy chọn Notification Centre (trung tâm thông báo).

Kể từ lúc này, bạn sẽ không thể truy cập Notification Centre (trung tâm thông báo) từ màn hình khóa. Tuy nhiên, một số thông báo vẫn có thể hiển thị trên màn hình khóa. Để vô hiệu hóa hoàn toàn, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) – Notifications (thông báo) – Show Previews (hiển thị bản xem trước). Sau đó thiết lập thành When Unlocked (khi được mở khóa) hoặc Never (không).

Không cho ứng dụng theo dõi bạn

Bắt đầu từ bản cập nhật iOS 14. Apple đã triển khai tính năng cảnh báo khi có một ứng dụng nào đó muốn theo dõi bạn. Điều này cho phép người dùng có thể ngăn chặn các nhà quảng cáo tiếp cận với dữ liệu cá nhân. Tính năng này áp dụng cho tất cả các ứng dụng. Bao gồm cả những ứng dụng do Apple phát triển.

Để kích hoạt, bạn hãy vào Settings (cài đặt) – Privacy (quyền riêng tư) – Tracking và kích hoạt tùy chọn Allow Apps to Request to Track (cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi). Kể từ lúc này, mỗi khi ứng dụng nào đó muốn theo dõi bạn, iPhone sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo trên màn hình. Nhấn Allow nếu bạn cho phép theo dõi và ngược lại.

Bật xác thực hai yếu tố tránh rò rỉ dữ liệu

bật xác thực hai yếu tố tránh rò rỉ dữ liệu

Xác thực hai yếu tố là một tính năng bảo mật quan trọng và người dùng nên kích hoạt càng sớm càng tốt. Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) – Tên người dùng – Password & Security (mật khẩu và bảo mật), và đảm bảo tính năng Two-Factor Authentication (xác thực hai yếu tố) đã được kích hoạt. Tương tự, bạn cũng nên kích hoạt tính năng này trên các tài khoản quan trọng như Facebook, Gmail, Hotmail… để hạn chế bị tấn công, rò rỉ dữ liệu.

Bảo mật dữ liệu bằng hạn chế người khác dùng iCloud

Để thực hiện các bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn. Tại đây bạn nhấp chọn Bật giới hạn, máy sẽ yêu cầu nhập mã giới hạn, password này bao gồm 4 chữ số, sau khi nhập xong bạn nhập lại 1 lần nữa để xác nhận. Từ đây chúng ta có thể chọn ứng dụng nào mình không cho phép truy cập, giới hạn việc cài đặt ứng dụng, xóa ứng dụng. Đặc biệt là không cho phép thay đổi tài khoản iCloud trong phần Cho phép thay đổi > Tài khoản.

Passcode hoặc Touch ID chặn rò rỉ dữ liệu

Passcode hoặc Touch ID chặn rò rỉ dữ liệu

Từ Cài đặt, bạn vào Touch ID & Mật khẩu. Ở đây chúng ta có thể thêm dấu vân tay vào. Chọn dùng Touch ID cho mở khóa iPhone, Apple Pay hay tải ứng dụng trên App Store.

Trước khi dùng Touch ID, bạn cần đặt mật khẩu cho máy. Bằng cách chọn vào Bật mật khẩu bên dưới. Từ iOS 9 trở đi các bạn còn có thể đặt passcode chứa cả chữ lẫn số để tăng cường bảo mật tối đa.

Tắt hiển thị nội dung thông báo

Có thể bạn chưa biết nhưng chúng ta có thể tắt các thông báo không mong muốn hiển thị trên màn hình khóa đấy. Việc này sẽ tránh hiển thị những tin nhắn hay thông báo nhạy cảm trên màn hình khóa. Các bạn vào phần Cài đặt > Thông báo > Chọn ứng dụng không cho hiển thị trên màn hình khóa > Tắt Hiển thị trên Màn hình Khóa.

Xóa dữ diệu khi nhập sai Passcode tránh rò rỉ dữ liệu

Cuối cùng là chúng ta nên phòng ngừa việc khai thác dữ liệu bằng cách công cụ phụ trợ. Bằng cách cho xóa sạch dữ liệu máy nếu nhập sai mật khẩu quá 10 lần. Các bạn vào Cài đặt > Touch ID & Mật khẩu > Kéo xuống dưới cùng và bật Xóa dữ liệu.

Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. IPhone 12 series vẫn thu hút hàng triệu nhiều người dùng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo mật thiết bị đúng cách để tránh bị rò rỉ dữ liệu.

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Lookout và nhà mạng Verizon, các cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào smartphone đang có dấu hiệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Dưới đây là một số cách đơn giản để bảo mật dữ liệu khi sử dụng iPhone, iPad.

Mời các bạn đọc thêm tại trang wed gocnhin365.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *