Cá đông lạnh có thể được chế biến ngay mà không cần phải rã đông. Nhưng nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vì cá sẽ phải đun lâu. Nếu rã đông không đúng cách sẽ có thể khiến cho cá bị nát, nhạt thịt làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi chế biến. Đôi khi mặt ngoài cá chín mềm, thậm chí nhũn nát nhưng bên trong thì vẫn còn sống. Hơn nữa, chất dinh dưỡng bên trong cá cũng bị phân hủy hết do kéo dài thời gian nấu. Chính vì vậy, chúng mình đã tổng hợp những cách rã đông cá nhanh mà cá vẫn tươi ngon, không bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn. Tuy cấp đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn, nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có.

Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh thì cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng, tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian. Sau đây là 3 mẹo rã đông siêu nhanh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Rã đông cá bằng muối và chanh

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.

Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh. Món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Đây là cách rã đông nhanh mà cá lại giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Tuy nhiên cá có thể ngấm vị mặn do ngâm muối nên khi chế biến bạn cần gia giảm gia vị. Để không ảnh hưởng đến món ăn.

Dùng lò vi sóng để rã đông cá

Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ.

Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá, nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến.

Đây là cách rã đông dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến. Nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Rã đông bằng lò vi sóng là cách rã đông nhanh nhất. Bất kỳ lò vi sóng nào cũng kèm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu về chế độ rã đông và thực phẩm bạn muốn rã đông. Tuy nhiên, cách rã đông nhanh bằng lò vi sóng không phải là biện pháp hay. Vì có thể làm cá bị tái chín không đều, ảnh hưởng đến kết cấu mùi vị trước khi chế biến món ăn.

Dùng lò vi sóng để rã đông cá

Sử dụng giấm để rã đông cá

Cách rã đông bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút. Do đó nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá. Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn. Cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian. Phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý, tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá. Mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông bằng nước ấm bởi nước ấm. Sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã đông. Vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *