Các cuộc gọi rác đang làm phiền bạn trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đang là tín đồ của IPhone thì cách nào giúp bạn chặn cuộc gọi rác này? Chúng ta thường hay bỏ qua các cuộc gọi nếu số của chúng không được lưu trong máy. Các tin rác hay các cuộc gọi không rõ nguồn gốc luôn tìm đến chúng ta mọi thời điểm. Các tin rác hay cuộc gọi này đôi khi đi kèm với tác hại khó mà lường trước được. Những hành vi này luôn thay đổi cách tiếp cận người dùng công nghê điện thoại theo nhiều cách khác nhau. Chính phủ cũng đã có Nghị định riêng cho việc phát tán các tin nhắn và cuộc gọi rác nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.

Các cách chặn cuộc gọi rác, thư rác trên IPhone

Trước đây, bạn có thể bỏ qua các cuộc gọi không xác định nhờ tính năng Unknown Caller (người gọi không xác định). Tuy nhiên, nhờ các hệ thống tự động giả mạo số điện thoại, những kẻ lừa đảo và gửi thư rác có thể gọi cho bạn từ những số trông giống như quen thuộc. Nhiều người mỗi ngày phải nhận hàng chục cuộc gọi rác và tin nhắn quấy rối, làm thế nào để hạn chế vấn đề trên? Tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý của người sử dụng điện thoại, vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

Không đổ chuông đối với cuộc gọi rác

không đổ chuông đối với cuộc gọi rác

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, tìm đến mục Phone (điện thoại). Sau đó kích hoạt tùy chọn Silence Unknown Callers (tắt tiếng cuộc gọi không rõ). Kể từ lúc này, những cuộc gọi từ các số không xác định sẽ tự động được tắt tiếng và chuyển đến hộp thư thoại. Không hiển thị trong danh sách Recent (gần đây).

Cài đặt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác và thư rác

Trên App Store có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng chặn cuộc gọi và lọc thư rác. Đơn cử như Robo Shield, Truecaller và Robokiller. Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) – Phone (điện thoại) – Call Blocking & Identification (chặn và nhận dạng cuộc gọi). Sau đó kích hoạt ứng dụng bạn vừa cài đặt khi nãy.

Chặn cuộc gọi rác bất kỳ

Để chặn một số điện thoại bất kỳ, bạn hãy mở ứng dụng Phone (điện thoại) – Recent (gần đây). Bấm vào biểu tượng chữ “i” tại số điện thoại cần chặn. Sau đó kéo xuống bên dưới và chọn Block this caller (chặn người gọi này). Trong trường hợp muốn bỏ chặn, người dùng chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) – Phone (điện thoại) – Blocked Contacts (liên hệ bị chặn). Sau đó vuốt từ phải qua trái rồi chọn Unblock (bỏ chặn).

Chặn cuộc gọi rác, Facetime và tin nhắn rác

Trong ứng dụng Điện thoại , hãy thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

chặn cuộc gọi rác, Facetime và tin nhắn rácChạm vào Mục ưa thích, Gần đây hoặc Thư thoại. Chạm vào nút Thông tin khác bên cạnh số hoặc liên hệ mà bạn muốn chặn. Cuộn xuống, sau đó chạm vào Chặn người gọi này. Hay chạm vào Danh bạ, chạm vào liên hệ mà bạn muốn chặn. Cuộn xuống, sau đó chạm vào Chặn người gọi này.

Quản lý các liên hệ bị chặn của bạn

Đi tới Cài đặt > Điện thoại > Liên hệ bị chặn > Chạm vào Sửa.

Gửi cuộc gọi không xác định và spam đến thư thoại. Đi tới Cài đặt > Điện thoại. Sau đó chạm vào bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

– Tắt tiếng cuộc gọi không rõ. Bạn nhận được thông báo cho cuộc gọi từ những người trong danh bạ. Nhận được cuộc gọi đi gần đây và Gợi ý của Siri.

– Chặn cuộc gọi & ID: Bật Tắt tiếng cuộc gọi rác (khả dụng với các nhà cung cấp nhất định) để tắt tiếng cuộc gọi được nhà cung cấp xác định là spam hoặc lừa đảo tiềm ẩn.

Nghị định của Chính phủ về chặn cuộc gọi rác, thư rác

Bắt đầu từ ngày 1-10-2020, Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi quấy rối sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo khảo sát của Viettel vào tháng 2-2020. Hơn 14 triệu người dùng điện thoại di động tại Việt Nam bị làm phiền. Tổng cộng 15,4 triệu tin nhắn quảng cáo và 39,6 triệu cuộc gọi rác. Tại Việt Nam, hành vi của những spammer (những người hay gửi tin rác) được đánh giá là vô cùng tinh vi. Spammer thường xuyên thay đổi nội dung. Cũng như số điện thoại hoặc tần suất gửi thư rác để qua mặt các hệ thống ngăn chặn.

Ngoài giải pháp kể trên, bạn có thể tham gia vào danh sách không nhận tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối. Hay còn gọi là danh sách DoNotCall – DNC. Bằng cách truy cập vào địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/. Tại mục Quản lý danh sách không quảng cáo, bạn hãy nhập số điện thoại tương ứng vào khung trống rồi nhấn Đăng ký. Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại. Người dùng chỉ cần nhập ngược vào trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *