Bluetooth là một tiêu chuẩn kỹ thuật cho giao tiếp không dây tầm ngắn giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ truyền dữ liệu khoảng cách ngắn giữa thiết bị di động và thiết bị cố định để tạo ra một mạng cá nhân không dây. Công nghệ Bluetooth 5.1 là một công nghệ mới sắp ra mắt thay thế cho công nghệ 5.0. Khả năng điều hướng và theo dõi sẽ chính xác hơn so với công nghệ cũ. Chuẩn Bluetooth 5.0 đã ra đời cách đây gần 3 năm, đến nay chuẩn kết nối tầm ngắn Bluetooth 5.1 mới chính thức xuất hiện và nó đã mang đến cho sản phẩm nhiều cải tiến quan trọng về độ chính xác và khả năng điều hướng.

Tìm hiểu đôi nét về Bluetooth

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây nhằm kết nối các thiết bị khác nhau và truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn. Nó được đặt tên theo tên một vị vua Harald Bluetooth thế kỷ thứ 10 – là người đã tập hợp các bộ lạc Đan Mạch thành một vương quốc thống nhất.

Tìm hiểu đôi nét về Bluetooth

Bluetooth được Ericsson phát minh vào năm 1994, đến năm 1998 thì những hãng công nghệ lớn nhất thời bấy giờ như Ericsson, IBM, Intel, Toshiba và Nokia mới cùng chung tay tham gia phát triển Bluetooth và năm 1999 kết nối này mới được tiêu chuẩn hóa.

Công nghệ Bluetooth 5.0

Bluetooth 5.0 – thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền tải dữ liệu không dây bluetooth; sẽ nhanh hơn, xa hơn và thông minh hơn cũng như thích ứng tốt hơn trong thời đại IoT.

Sau bộ đôi Galaxy S8 và S8+, loạt iPhone kế tiếp và Galaxy Note 8; dự kiến cũng được tích hợp Bluetooth 5.0 mới nhất; mở ra làn sóng thiết bị hỗ trợ kết nối không dây này phổ biến rộng rãi hơn vào năm sau.

Theo Theverge, thị trường Bluetooth 4.0 – 4.2 sẽ tồn tại ít nhất trong vài năm nữa. Nếu mua một smartphone mới ở thời điểm hiện tại; bạn sẽ bị mắc kẹt với các thiết bị ngoại vi chậm hơn; vốn không thể tận dụng lợi thế của thế hệ Bluetooth 5.

Bluetooth 5 là phiên bản thế hệ thứ 5 của công nghệ Bluetooth; được lộ diện ra lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2016 bởi Bluetooth SIG; một trong những công ty phát triển các chuẩn Bluetooth hiện nay. Nhưng đó chỉ là thời điểm mà những thông tin cơ bản của Bluetooth 5 xuất hiện; khi mà phải đến hơn 6 tháng sau đó, công nghệ này mới được chính thức ra mắt.

Bluetooth 5.1 có gì khác so với Bluetooth 5.0?

Về cơ bản, Bluetooth 5.1 sẽ cho phép bạn nắm bắt được hướng kết nối Bluetooth; đang hướng đến nhờ cường độ tín hiệu. Phiên bản Bluetooth 5.1 sẽ có nhiều cách để cảm nhận hướng sóng; bằng cách sử dụng ăng-ten trên điện thoại.

Thời gian tới khi chuẩn Bluetooth 5.1 được ứng dụng nhiều hơn nữa; bạn có thể thấy các mũi tên chỉ hướng kết nối Bluetooth giữa các thiết bị; thay vì chỉ hiển thị biểu tượng Bluetooth đơn thuần như trước kia.

Cải tiến mới sẽ phần nào giúp việc xác định hoặc theo dõi vị trí của một cá nhân chính xác hơn, đặc biệt trong các trung tâm thương mại, thành phố lớn và tòa nhà cao tầng. Thậm chí độ chính xác có thể chỉ sai lệch vài centimet.

Bluetooth 5.1 là 2 thiết bị cần kết nối với nhau

Bluetooth 5.1 là 2 thiết bị cần kết nối với nhau

Nói chung, ghép nối Bluetooth là một quá trình mà bạn phải chờ đợi 2 thiết bị cần ghép nối dò tìm thấy nhau và sau đó ghép nối với nhau. Nếu bạn đang kết nối rất nhiều thiết bị Bluetooth, thời gian chờ này sẽ vô cùng lâu đối với những chuẩn Bluetooth cũ.

Điều này sẽ thay đổi với Bluetooth 5.1 – các thiết bị sẽ dụng công nghệ mới này sẽ có thể truyền dữ liệu nhanh gấp đôi. Không chỉ quá trình ghép nối sẽ nhanh hơn, sẽ có ít sự chậm trễ hơn, đặc biệt là ở những thiết bị tai nghe hoặc loa Bluetooth – yêu cầu tín hiệu phải truyền một cách nhanh chóng để đảm bảo âm thanh phát ra được chuẩn xác nhất.

Bluetooth 5.1 đẩy nhanh tốc độ kết nối giữa các thiết bị đã từng kết nối với nhau trước đó. Sau khi kết nối với một thiết bị, hệ thống sẽ gửi một danh sách các thiết bị khác cũng có thể kết nối qua Bluetooth, như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Trên đây là những điều mới mẻ về công nghệ mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *