Công nghệ màn hình là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách. Mà hình điện thoại còn là bộ mặt của sản phẩm khi đưa ra thịu trường. Không những thế, màn hình có công nghệ ngày một được cải tiến, nâng cấp sẽ làm tăng quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Màn hình là nơi mà mọi tác vụ của người dùng đều thực hiện thao tác trên đó. Nên việc cải tiến tốt hơn, độ cảm ứng nhạy hơn sẽ hỗ trợ người dùng thao tác tốt hơn.

Công nghệ màn hình là gì ?

Màn hình được coi là “cổng giao tiếp” trên smartphone và đảm nhận hầu hết mọi tác vụ của người dùng trên máy. Do vậy, với các tín đồ công nghệ, đây là bộ phận được quan tâm nhiều nhất và ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định lựa chọn dế yêu của họ. Về phía nhà sản xuất, các hãng smartphone cũng không ngừng cải tiến công nghệ màn hình điện thoại tốt nhất, để đem tới chất lượng hiển thị tuyệt vời hơn cho người sử dụng.

Công nghệ màn hình IPS LCD

công nghệ màn hình IPS LCD

Đây là công nghệ mới của màn hình điện thoại được trang bị trên series iPhone 6, iPhone 7/7 Plus, iPhone 8/8 Plus,… của Apple. Hiểu một cách đơn giản, đây là công nghệ sử dụng nhiều điểm nén trên màn hình LCD-Blacklist và có góc nhìn rộng hơn nhờ vào tấm nền IPS. Màn hình IPS LCD giúp màn hình giảm tán xạ ánh sáng, mang đến góc nhìn rộng và có thể hiển thị chuẩn màu. Tuy nhiên, công nghệ này lại tiêu thụ nhiều điện năng và khiến màn hình dày hơn thông thường.

Công nghệ màn hình OLED

Samsung S8, S8 Plus, Note 8, iPhone X,… là những đại diện tiêu biểu trong giới smartphone sở hữu màn hình OLED. Đây là loại màn hình bao gồm các Diode phát sáng hữu cơ – loại vật liệu có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Sau này, Apple đã phát triển thêm màn hình Super Retina XDR OLED – màn hình cao cấp với chất lượng hiển thị tuyệt vời. Loại màn hình này vốn được trang bị cho các siêu phẩm của nhà Táo như iPhone 11 Pro, 11 Pro Max,…

Ưu điểm của màn hình OLED là góc nhìn rộng, hình ảnh sắc nét, nịnh mắt. Độ sáng và độ tương phản cao. Đồng thời, công nghệ màn hình này cũng có khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể. Tuy nhiên, màn hình OLED cũng tồn tại không ít hạn chế như tuổi thọ thấp, giá thành cao, không phù hợp với môi trường ẩm thấp. Đặc biệt, lỗi burn – in (lưu ảnh màn hình) cũng được coi là đặc trưng của công nghệ màn hình điện thoại này.

Công nghệ màn hình điện thoại phổ biến – AMOLED

Công nghệ màn hình AMOLED

AMOLED là công nghệ được Samsung tạo ra, sản xuất và phát triển. Vì vậy, bạn thường bắt gặp màn hình này trên các dòng smartphone cũ của nhà Sam như Samsung S2, S3, S5, S5, Note 3, Note 4. Hiện nay, một số dòng máy giá rẻ và tầm trung của Oppo lẫn Xiaomi vẫn được trang bị màn hình AMOLED.

công nghệ màn hình AMOLED

Về ưu điểm, màn hình AMOLED cũng đem tới phần hình ảnh hiển thị rực rỡ, độ tương phản cao. Dễ dàng tinh chỉnh tông màu, tiết kiệm điện năng và kích thước gọn nhẹ. Tuy nhiên,loại màn hình này lại không hoạt động tốt ở khả năng hiển thị ngoài trời.

Công nghệ màn hình Super AMOLED

Đây được coi là phiên bản nâng cấp của màn hình AMOLED kể trên. Do vậy, khả năng hiển thị ngoài trời của màn hình Super AMOLED cũng được cải thiện đáng kể. Hiện nay, màn hình Super AMOLED được ứng dụng phổ biến trên các dòng smartphone Android. Nhất là các thiết bị tầm trung và cận cao cấp của Samsung.

Đồng thời, những ưu điểm quen thuộc của màn hình AMOLED như độ tương phản cao. Màu sắc rực rỡ hay độ mỏng nhẹ cũng được nâng cấp trên màn hình Super AMOLED. Thế nhưng, chính vì có màu sắc quá rực. Nên đôi khi công nghệ màn hình này cũng làm mất đi tính chân thực của hình ảnh

Màn hình điện thoại hiện đại nhất – Dynamic AMOLED

Màn hình Dynamic AMOLED được xuất hiện lần đầu trên Samsung S10. Tiếp tục được trang bị trên các dòng smartphone cao cấp sau này của nhà Sam. Đây là công nghệ sở hữu khả năng tái tạo màu sắc đậm nét và sống động. Có thể tiết kiệm điện năng, cũng như góp phần làm giảm ánh sáng xanh nên tạo ra cảm giác thoải mái cho mắt khi sử dụng.

Các công nghệ màn hình khác

Công nghệ IPS Quantum – IPS lượng tử

IPS Quantum được LG áp dụng lên siêu phẩm G4 lần đầu tiên. Nói đơn giản thì IPS Quantum giúp tái tạo màu chính xác. Sáng hơn màn hình IPS thông thường 25%. Nhưng không tiêu hao pin nhiều. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam. Tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

Màn hình ClearBlack

màn hình ClearBlack

Công nghệ này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng. Giúp làm giảm phản xạ ánh sáng và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời. Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và hiển thị màu đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Lumia của Nokia.

Màn hình TN

Màn hình TN có tên viết tắt là Twisted Nematic. Đây là loại màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể. Xuất hiện trên thị trường đã khá lâu đời. Loại màn hình này có giá thành sản xuất rẻ. Nên xuất hiện nhiều trên các thiết bị điện thoại giá rẻ, hay thiết bị điện tử, laptop, tivi,…

Ưu điểm: Tính đến hiện nay màn hình TN có thể xem là đã lạc hậu. Tuy nhiên vẫn có một số ưu điểm hơn màn hình IPS phổ biến. Tốc độ phản hồi rất nhanh. Hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz. Tiết kiệm điện năng hơn. Nhược điểm của công nghệ nay là góc nhìn hạn hẹp. Hình ảnh dễ bị biến sắc, trở nên nhợt nhạt khi không ngồi đối diện màn hình.

Kết luận

Cho đến thời điểm hiện tại, màn hình Dynamic AMOLED được coi là công nghệ màn hình điện thoại tốt nhất của Samsung. Màn hình Super Retina XDR OLED là loại màn hình điện thoại có công nghệ tốt nhất của Apple. Mỗi công nghệ màn hình đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên màn hình nào có công nghệ tốt hơn còn phụ thuộc vào cảm nhận chủ quan của từng người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *