Điện thoại chạy chậm là việc khiến người tiêu dùng cảm thấy khó chịu nhất. Điện thoại Android mà thiết bị chạy chậm nên xử lý ra sao? Điện thoại chạy chậm có 2 nguyên nhân cơ bản xuất phát từ con chip của máy và ở tốc độ chuyển cảnh. Sự khác biệt trong việc sử dụng con chip khiến cho sản phẩm của Android luôn châm hơn iOS một nhịp. Mọi tính năng của Android đều khá dễ sử dụng và các con chip đang được nâng cấp, cải thiện nhưng vẫn chưa vượt mặt iOS. Tuy nhiên, điện thoại Android chạy chậm chúng ta có thể khắc phục từ nguyên nhân thứ 2 là tốc độ chuyển cảnh.

Tại sao điện thoại chạy chậm?

Trước khi tìm hiểu cách tăng tốc độ cho điện thoại Android, hãy tìm hiểu trước nguyên nhân khiến điện thoại chạy chậm. Để có giải pháp cải thiện hiệu quả nhất. Hiện nay, số lượng smartphone ngày càng gia tăng trên thị trường. Đến mức mà các chuyên gia công nghệ cũng không thể nắm bắt được hết. Nhưng nhìn chung, smartphone được phân ra làm 2 dòng chính là: Android và iOS. Và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, hệ điều hành luôn có tốc độ hoạt động nhanh hơn so với Android. Vậy nguyên nhân chính ở đây là gì?

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến dòng chip A Series cho các điện thoại iPhone của Apple. Các vi xử lý có tốc độ xử lý vô cùng mạnh mẽ và sự tương thích với phần cứng cũng như hệ điều hành iOS là rất cao. Đây chính là bí kíp giúp iOS lúc nào cũng mạnh mẽ hơn bất kì hệ điều hành nào trên thị trường. Trong những năm gần đây, chip Qualcomm và Exynos đã được cải thiện và nâng cao đáng kể nhưng vẫn chưa thể giúp Android vượt mặt iOS.

Nguyên nhân thứ hai khiến điện thoại Android dường như hoạt động chậm hơn iPhone nằm ở tốc độ chuyển cảnh chậm. Vậy có cách nào để tăng tốc độ sử dụng điện thoại Android không?

Các cách chữa cháy khi điện thoại chạy chậm

Thay hoàn toàn các Widget và Wallpaper động

thay hoàn toàn các Widget và Wallpaper động

Bạn hãy loại bỏ hết các wallpaper động, bởi nó ảnh hưởng tương đối đến hoạt động của điện thoại. Cũng như loại bỏ hết các widget trên màn hình chủ đi. Sau đó thay vào một hình nền bình thường. Chắc chắn máy của bạn sẽ nhanh hơn vì điện thoại đã xóa được các dữ liệu lưu trữ trong bộ nhớ đệm.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Rất nhiều bạn cài các ứng dụng lên điện thoại, tablet sau đó bỏ quên, không sử dụng chúng. Điều này dẫn đến một khoảng lớn dung lượng bị tiêu tốn. Hãy dành thời gian, tìm lọc và xóa các ứng dụng bạn không sử dụng nữa hoặc ít sử dụng. Để thiết bị của mình có thêm dung lượng trống, tăng tốc độ hiệu năng khi sử dụng. Nếu muốn tăng tốc độ điện thoại Android bạn phải đặc biệt chú ý đến điều này.

Cách thực hiện: Cài đặt > Ứng dụng > Nhấn vào ứng dụng không dùng > Gỡ cài đặt.

Với các ứng dụng vẫn sử dụng nhưng ít dùng, hoặc không thể xóa vì được mặc định trên máy. Bạn hãy tắt bỏ chúng đi nhằm giúp giải phóng bộ nhớ đệm, cho hiệu năng máy hoạt động tốt hơn.

Cách thực hiện: Cài đặt > Ứng dụng > Nhấn vào ứng dụng không dùng > Buộc dừng

Dọn bộ nhớ và sử dụng phần mềm hỗ trợ

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng hỗ trợ từ bên thứ 3. Để giúp thiết bị của mình chạy nhanh hơn. Hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ tốt cho việc tối ưu hệ thống. Tuy nhiên một ứng dụng được khá nhiều người sử dụng đó là CCleaner. Đây là một công cụ dọn rác cho smartphone. Giải phóng bộ nhớ rất tốt nhằm khôi phục lại tốc độ điện thoại như ban đầu.

Có những ứng dụng bạn cảm thấy “không thể xóa được” hay “không nỡ lòng nào xóa đi” như Facebook ta vẫn dùng hằng ngày thì phải làm sao? Tất nhiên là không xóa rồi, mà ta sẽ xóa bộ nhớ đệm của chúng bằng cách vào Cài đặt > Bộ nhớ và USB > Bộ nhớ trong > Dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ cache > Chọn OK. Ngoài ra các bạn nên xóa đi các tệp tin thừa trong máy như các file mà các bạn đã tải xuống. Ảnh của bạn nên đồng bộ qua Google Drive sau đó xóa đi để làm nhẹ bộ nhớ, copy các file từ bộ nhớ trong điện thoại ra thẻ nhớ hoặc máy tính,…

Cập nhật hệ điều hành mới cho điện thoại chạy chậm

Cách thực hiện: Cài đặt > About > System update.

Nếu thiết bị của bạn vẫn được hỗ trợ nâng cấp lên hệ điều hành mới, hãy tiến hành cập nhật bởi các bản nâng cấp mới đều khá tối ưu cho việc tăng tốc độ thiết bị.

Tăng tốc độ điện thoại chaỵ chậm bằng cách tăng tốc độ chuyển cảnh

Tất nhiên, nếu muốn tăng tốc độ điện thoại Android thì chúng ta không thể khắc phục nguyên nhân đầu tiên nằm ở con chip. Chỉ có thể khắc phục nguyên nhân thứ hai mà thôi. Tốc độ chuyển cảnh chính là khoảng thời giân giữa mỗi lần chúng ta vuốt màn hình điện thoại. Bạn hoàn toàn có khả năng đẩy nhanh tốc độ chuyển cảnh trên điện thoại Android bằng việc giảm tỷ lệ hình động chuyển đổi theo 2 bước sau đây:

– Bước 1: Chọn Cài Đặt (Setting) => Giới thiệu về điện thoại (About Phone) => Số phiên bản (Build Number). Bạn cần nhấn 7 lần liên tục vào “Số phiên bản”. Sau khi hoàn thành, mục “Tùy chọn nhà phát triển” sẽ xuất hiện ngoài mục “Cài Đặt”.

– Bước 2: Chọn mục”Tùy chọn nhà phát triển”, rồi cuộn xuống dưới và tìm các mục phía dưới và giảm tỷ lệ từ 1x xuống còn 0.5x.

Tỷ lệ hình động của cửa sổ (Window animation scale).

Tỷ lệ hình động chuyển đổi (Transition animation scale).

Tỷ lệ th. lượng tr.tạo h.đ (Animator animation scale).

Như thường lệ, các nhà sản xuất để mặc định của các tỷ lệ này ở mức 1x. Việc của bạn là giảm tỷ lệ này xuống còn 0.5x bằng cách click vào từng chỉ số và chọn lại để tăng tốc độ điện thoại Android. Kết thúc quá trình thiết lập tốc độ.

tăng tốc độ điện thoại chaỵ chậm bằng cách tăng tốc độ chuyển cảnh

Khôi phục cấu hình xuất xưởng

Đây là sự lựa chọn cuối cùng khi tất cả các giải pháp trên đều không ăn thua gì. Ta thực hiện bằng cách chọn Cài đặt > Sao lưu & đặt lại > Đặt lại dữ liệu gốc. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là bạn sẽ mất đi toàn bộ dữ liệu đã cài trong máy. Bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn lên máy tính, đồng bộ danh bạ qua tài khoản google, sao lưu nhật ký cuộc gọi và tin nhắn với SMS Backup & Restore,… Còn ưu điểm thì khỏi phải nói, máy bạn sẽ trở lại thời điểm ban đầu như mới “lọt lòng”. Chả còn lý do gì nữa để máy bạn chậm cả, nó sẽ nhanh như lúc vừa mới mua.

Sử dụng ứng dụng rút gọn hoặc thay thế

sử dụng ứng dụng rút gọn hoặc thay thế

Sau khi làm xong các bước trên mà máy bạn vẫn chậm thì ta cần lựa chọn tối ưu hơn. Tức là ở đây bạn sẽ sử dụng một ứng dụng có dung lượng nhẹ hơn thay thế ứng dụng kia. Hoặc dùng ứng dụng có thể thay thế nhiều ứng dụng khác. Ví dụ đơn giản thế này nhé, máy bạn có 3 ứng dụng là Zing MP3, Youtube và Facebook. Thay vì xài cả ba cái, giờ xóa hết chúng đi và cài Google Chrome thôi. Cài xong thì ta vẫn nghe nhạc trực tuyến được nè, xem Youtube không thành vấn đề. Quan trọng là vẫn lướt “phây” ầm ầm. Tiết kiệm được cả đống bộ nhớ khi chỉ cài một ứng dụng đa chức năng này phải không nhỉ.

Mời xem thêm tại Công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *