Trong thời đại công nghệ thông tin, chiếc USB nhỏ gọn đã trở thành công cụ lưu trữ và sao chép dữ liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, không ít lần người dùng sẽ gặp trường hợp kết nối USB “yêu cầu” phải có định dạng mới để sử dụng tiếp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách để giải quyết vấn đề khó chịu này. Khi USB yêu cầu định dạng, điều đầu tiên cần làm là đừng hoảng sợ. Có nhiều nguyên nhân lý do dẫn đến tình trạng này. Chú ý xử lý theo những cách sau và nhất định không bấm vào nút Format USB, bạn sẽ mất hết dữ liệu của mình!

Chuyển cổng kết nối USB mới

Cách đơn giản nhất mà các bạn nên thử đầu tiên, đó là rút USB ra và cắm lại vào một cổng USB khác trên máy tính. Như đã nói, nguyên nhân gây ra lỗi USB có rất nhiều và những người dùng bình thường không thể biết được lỗi do phần cứng hay phần mềm hệ thống gây ra. Nhiều khi, chỉ cần một thao tác nhỏ như đổi vị trí cắm USB cũng đã xử lý được vấn đề. Nếu máy bạn có cả cổng USB 2.0 và 3.0, hãy thử cắm vào cả 2 loại nhé.

Nếu đổi cổng USB không giải quyết được vấn đề, các bạn hãy thử gỡ cài đặt bộ điều khiển USB thông qua trình điều khiển phần cứng của Windows.

Chuyển cổng kết nối USB mới

Đầu tiên, nhấn chuột phải vào nút Start và chọn Device Manager.

Trong cửa sổ Device Manager, nhấp đúp vào Universal Serial Bus controllers để mở ra danh sách các thiết bị USB đang kết nối. Nhấn chuột phải vào tên thiết bị USB của bạn đang bị lỗi; và chọn nút Uninstall device để gỡ cài đặt bộ điều khiển.

Sau khi đã gỡ, chúng ta rút USB ra và cắm lại vào một cổng USB khác trên máy tính. Lúc này, Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển USB cho thiết bị. Hãy vào USB xem có bị lỗi format nữa không nhé.

Sử dụng CMD để kiểm tra

Cổng USB là interface kết nối cáp tiêu chuẩn cho máy tính cá nhân; và các thiết bị điện tử tiêu dùng. USB là viết tắt của Universal Serial Bus, một tiêu chuẩn công nghiệp cho giao tiếp dữ liệu kỹ thuật số ở khoảng cách ngắn.

Cổng USB cho phép các thiết bị USB được kết nối với nhau; và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB. Chúng cũng có thể cung cấp năng lượng qua cáp cho các thiết bị cần nó.

Cả hai phiên bản có dây và không dây của tiêu chuẩn USB đều tồn tại; mặc dù chỉ có phiên bản có dây liên quan đến cổng và cáp USB.

Kiểm tra xem USB của bạn có bị lỗi không bằng các bước đơn giản sau:

Nhấn Start -> gõ vào cmd và nhấn enter để mở cửa sổ Command prompt. Tiếp đến, ta gõ vào dòng lệnh: Chkdsk H: /f  (trong đó “H” là tên ổ USB hiện lên trong máy của bạn; có thể là E, F, G…) sau đó nhấn Enter để tiến hành kiểm tra ổ USB.

Đợi một lúc để Windows tiến hành việc quét ổ. Nếu thành công; bạn sẽ vào được USB và những dữ liệu bị lỗi; sẽ được khôi phục trong thư mục có tên Lost.dir trong USB.

Nên đem USB đi sửa

Nên đem USB đi sửa

Nếu sau khi thực hiện tất cả những cách trên mà vẫn không vào được USB; bạn bắt buộc sẽ phải mang nó đến những trung tâm cứu hộ dữ liệu USB. Ở đây, những kỹ thuật viên sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu, sửa chữa; khắc phục hoặc sao lưu sang một thiết bị khác nhằm tránh tối đa tình trạng mất mát những dữ liệu quan trọng.

Nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng hỗ trợ interface USB. Những loại thiết bị này được sử dụng phổ biến nhất cho mạng máy tính:

  • USB network adapter
  • USB broadband và modem di động để truy cập Internet.
  • Máy in USB được chia sẻ trên mạng gia đình.

Để truyền file từ máy tính sang máy tính mà không cần mạng, ổ USB đôi khi cũng được sử dụng để sao chép file giữa các thiết bị.

Hy vọng những bài viết trên có thể cho bạn thêm kiến thức về Khoa học thế giới hiện đại. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *