Trong thời đại ngày nay, lý do để tránh tập thể dục thường là sự bận rộn và thời gian hạn chế. Bởi cuộc sống của con người thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Ít ai biết rằng, việc lười vận động là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Theo “Cẩm nang Phòng chống Ung thư” của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định đây có thể là con đường ngắn nhất để điều trị các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Theo báo cáo công bố trên tạp chí Y học Lancet

Theo kết quả báo cáo công bố trên tạp chí Y học Lancet ngày 17/7. Hiện có tới 1/3 những người trưởng thành trên toàn thế giới rơi vào tình trạng thiếu vận động. Có lối sống theo kiểu “củ khoai tây” đã cướp đi sinh mạng khoảng 5 triệu người mỗi năm. Tình trạng thụ động được ví như một “đại dịch” nguy hiểm trên toàn cầu.

Theo thống kê, cứ bình quân 10 người trong độ tuổi từ 15 trở lên thì có tới 3 người không vận động đủ thời gian được khuyến nghị. Tình trạng này còn đáng lo ngại hơn ở thanh thiếu niên độ tuổi từ 13-15; vì cứ 5 em thì có tới 4 em bị xếp vào đối tượng thiếu vận động. Đây là một điểu đáng lo ngại của con người ngày nay.

Ảnh hưởng việc lười vận động

Theo quy định y tế, nếu một người không vận động thể chất điều độ đủ 30 phút/5 lần/ tuần. Vận động thể lực 20 phút/ 3 lần/ tuần hoặc không kết hợp cả hai hình thức vận động trên thì bị coi là rơi vào tình trạng thiếu vận động. Tình trạng ì ạch càng gia tăng theo tuổi tác và có tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ đồng thời phổ biến hơn ở những quốc gia có thu nhập cao.

Đánh giá của các nhà nghiên cứu về việc thiếu vận động

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện thống kê thứ hai cho thấy hoạt động thể chất có ảnh hưởng trực tiếp tới những bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư… Chỉ tính trong năm 2008. Tình trạng lười tập thể dục đã khiến khiến 5,3 triệu người trong số 57 triệu bệnh nhân mắc bệnh tử vong. “Đại dịch” này cũng là nguyên nhân chính khiến 1/6 dân số thế giới bị bệnh mạch vành tim.

Theo thống kê có 7% bệnh tiểu đường tuýp 2 và 10% ung thư vú và ruột kết. Các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng thiếu vận động. Điều này gần như tương đương với bệnh béo phì và tệ hút thuốc lá. Đồng thời ước tính nếu giảm 10% tỉ lệ người thiếu vận động. Thì sẽ ngăn chặn được cái chết của hơn 500.000 người/năm.

Công việc bân rộn ảnh hưởng tới quá trình vận động

Lợi ích của việc vận động thể thao đối với sức khỏe

Cơ thể con người cần tập thể dục thường xuyên để tăng cường sự phát triển như; xương, các bó cơ, tim và các cơ quan chức năng tối ưu khác. Nhưng thực tế cho thấy các hoạt động đi bộ, chạy nhảy và đi xe đạp ngày càng ít hơn. Thay vào đó là hình thức di chuyển bằng xe hơi và ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính. Ngoài ra, còn một số lợi ích như giảm tình trạng căng thẳng, lo âu; hay ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trầm cảm; cải thiện đời sống tình dục của bạn; hay giúp chống lại quá trình lão hóa não bộ;…

Một trong những lợi ích của việc chơi thể thao có thể nói là tuyệt vời cho sức khỏe. Chính là giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn. Bởi vậy, với những người bệnh từng thường xuyên tập thể dục thể thao thì sức hồi phục cũng nhanh hơn những người ít tập luyện. Đặc biệt ở độ tuổi trung niên, bởi đây là độ tuổi dễ phát sinh một số bệnh khó tránh.

Chạy là bộ môn thể thao rất tốt cho SK

Một loạt các bài báo khác trên tạp chí Lancet đã kêu gọi những nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy các hoạt động thể chất trong cộng đồng. Báo cáo gợi ý đến việc đi bộ, đạp xe trên những con phố, ngoài ra cần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thể chất trong trường học và khuyến khích cộng đồng tham gia các trung tâm thể dục thể thao miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *