Vào những ngày trời mưa ẩm, quần áo thường lâu khô và có mùi hôi và ẩm mốc, khó chịu. Thậm chí là còn làm cho vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở và các nấm mốc sẽ phát triển và gây hại cho sức khỏe rất nhiều. Bạn có biết rằng khi nếu mặc những quần áo bị ẩm mốc, người hít phải những bào tử nấm mốc sẽ có thể bị nhiễm trùng (những người có hệ thống miễn dịch kém thường mắc phải) hoặc có thể làm dị ứng và mắc các bệnh về hô hấp như hen xuyễn, viêm xoang,… đặc biệt là với trẻ em. Một vài mẹo nhỏ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giặt và phơi quần áo sạch thơm, nhanh khô trong thời tiết mưa ẩm.

Vào buổi sáng hãy giặt quần áo

Thời điểm giặt quần áo tốt nhất là vào sáng sớm để quần áo có thời gian khô trong ngày. Buổi sáng trời cũng ít mưa hơn nên quần áo sẽ nhanh khô và trời không ẩm ướt. Bạn có thể ngâm quần áo với bột giặt từ đêm hôm trước để quần áo được giặt nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng thêm nước xả vải để giúp quần áo có mùi thơm và mềm vài. Chú ý là dù giặt tay hay giặt máy, thì quần áo cần phải ngâm nước xả trong vòng 10 -15 phút để cho mùi hương thấm sâu vào trong từng thớ vải, giúp cho quần áo của bạn và gia đình thơm lâu hơn, tránh được những mùi ẩm mốc, khó chịu do các vi khuẩn thường xuất hiện trong mùa mưa gây ra. Không giặt quá khối lượng cho phép. Khi giặt những mẻ nhỏ để có thể làm sạch hết các vết bẩn trên quần áo.

Vào buổi sáng hãy giặt quần áo

Hãy giặt quần áo với nước nóng

Khi giặt quần áo với nước nóng, bột giặt sẽ dễ dàng được hòa tan và hiệu quả giặt tẩy sẽ tăng cường. Các vết bẩn cứng đầu bám dính trên quần áo khi được giặt bằng nước nóng cũng dễ bị đánh bay hơn. Ngoài ra, giặt quần áo bằng nước nóng còn giúp loại bỏ vi khuẩn ở trên quần áo tránh các bệnh dị ứng da.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước nóng có thể gây mục vải, bay màu, áo quần bị co rút, biến dạng. Do đó bạn nên lựa chọn nhiệt độ của nước nóng phù hợp với từng loại vải. Chỉ nên giặt quần áo bằng nước nóng vào những ngày mưa gió ẩm thấp, không nên giặt bằng nước nóng quá thường xuyên.

Hãy giặt quần áo với nước nóng

Hướng dẫn phơi đồ đúng cách

Khi phơi nên treo quần áo vào mắc (tốt hơn là vắt quần áo lên dây rồi dùng kẹp) để quần áo nhanh khô và phẳng phiu. Trước khi phơi nên lau dây phơi để tránh làm cho quần áo bị dính bẩn sau mỗi trận mưa.

Giũ quần áo thật kỹ trước khi phơi không chỉ là cách giúp quần áo bớt nhăn khi khô, mà còn là cách giúp khử bớt lượng nước thừa.Trải rộng bề mặt quần áo cần phơi để khô nhanh hơn. Khi phơi quần áo, bạn hãy chừa khoảng hở để quần áo luôn được thông thoáng và mau khô. Nếu tiết trời quá ẩm, bạn có thể dùng quạt thổi hoặc máy sấy cũng rất hiệu.

Không nên phơi đêm vì ban đêm độ ẩm tăng, kể cả bạn đã phơi ở nơi có mái che thì quần áo cũng vẫn có mùi khó chịu, dễ gây các bệnh về da: nấm, hắc lào,…

Là quần áo có thể làm nhanh khô hơn

Thời tiết ẩm thấp, quần áo dễ bị hút lại độ ẩm bên ngoài, không thể khô hoàn toàn. Hãy là quần trước khi cất vừa giúp dáng quần áo đẹp hơn mà còn triệt tiêu tối đa độ ẩm còn giữ trên vải trong quá trình lưu trữ. Không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ chỉ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn.

Là đồ trước khi mặc vừa giúp dáng quần áo đẹp hơn. Mà còn triệt tiêu tối đa độ ẩm còn giữ trên vải trong quá trình lưu trữ. Không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ chỉ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Nên là quần áo trước khi mặc. Việc ủi quần áo sẽ không chỉ giúp trang phục đẹp đẽ, phẳng hơn. Mà còn giúp loại bỏ những vi khuẩn còn sót lại trên quần áo. Và giúp quần áo có mùi thơm hơn, sạch sẽ, mát mẻ hơn.

Là quần áo có thể làm nhanh khô hơn

Cách bảo quản quần áo đúng cách

Chăn, gối, quần áo nên cất vào túi nilon để tránh trời mưa ẩm, tốt nhất. Là loại túi hút chân không chống lại mùi hôi. Và hạn chế nấm mốc có thể sinh sôi. Tuyệt đối không được “đốt cháy giai đoạn”. Cho quần áo chưa khô hẳn vào tủ mà phải phơi, sấy, là ủi cẩn thận trước khi cất, mặc.

Ngoài ra, đừng quên cho vài viên chống ẩm vào tủ quần áo. Cất quần áo và khăn ở nơi sạch sẽ, khô ráo, dịch chuyển tủ quần áo. Ra xa khỏi chỗ xuất hiện nấm mốc. Hi vọng với những mẹo nhỏ như trên sẽ giúp bạn có thể giữ gìn quần áo. Luôn thơm tho trong những ngày thiếu nắng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Vào mùa trời mưa ẩm, giặt quần áo rất khó khô, tuy nhiên, bạn không được “đốt cháy giai đoạn”. Cho quần áo chưa khô hẳn vào tủ mà phải sấy, phơi cẩn thận trước khi cất, mặc. Không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ chỉ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Ngoài ra, đừng quên cho vài viên chống ẩm vào tủ quần áo. Cất quần áo và khăn ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Dịch chuyển tủ quần áo ra xa khỏi chỗ xuất hiện nấm mốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *