Cú tuyết là một trong những loài cú săn mồi dễ nhận biết nhất. Điều này liên quan rất nhiều đến thực tế là con đực hoàn toàn trắng. Chúng cũng là một trong những loài chim duyên dáng nhất, sà xuống để bắt con mồi ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực. Cú tuyết cũng giống như nhiều loài cú khác, từ đầu đến chân đều được bao phủ bởi lớp lông vũ. Vì chúng sống ở vùng cao nguyên lạnh giá nên bộ lông ở chân và bàn chân của chúng có nhiều lớp hơn so với những loài cú khác sống ở vùng có khí hậu ấm áp hơn.

Chim cú là chim gì?

Bộ Cú (Danh pháp khoa học: Strigiformes) là một bộ chim săn mồi, thường sống đơn độc và săn mồi vào ban đêm. Bộ Cú có trên 200 loài. Cú mèo là một loài chim thuộc bộ Cú bao gồm khoảng hơn 200 loài. Họ cú mèo đa dạng, chiếm đến 190 loài trong khoảng 23 chi. Cú mèo có khuôn mặt tròn, đuôi ngắn cùng cái đầu lớn. Màu sắc chủ yếu là nâu, xám, trắng hoặc đen.

Chim cú là chim gì?

Các loài còn sinh tồn trong bộ Cú được chia thành hai họ là

 • Họ Cú mèo (Strigidae) gồm các loài cú mèo, cú vọ, dù dì, hù… khoảng 190 loài trong 24 chi
 • Họ Cú lợn (Tytonidae) khoảng gần 20 loài trong 2 chi

Các loài cú đã tuyệt chủng, còn di tích hóa thạch nằm trong các họ như Ogygoptyngidae, Palaeoglaucidae, Protostrigidae, Sophiornithidae.

Trong nhiều nền văn hoá, cú được biểu tượng cho trí tuệ vì thói quen thức suốt đêm của chúng như những học giả tận tâm, chúng được khuôn mẫu với đôi mắt đeo cặp kiếng, ở văn hoá châu Á, cú hay cú vọ, chim lợn là biểu tượng cho điềm xui xẻo, tang tóc.

Thông tin mô tả của chim cú

Cú tuyết có bộ lông trắng tinh khiết với mắt màu đen. Nó thường cao từ 63 đến 73 cm, với độ sải cánh từ 1,25 đến 1,5m. Trọng lượng trung bình của con cái là 2,3 kg và con đực là 1,8 kg. Chúng là loài cú lớn nhất ở Bắc Mỹ và là loài nặng nhất trong số các loài cú. Con đực trưởng thành có bộ lông màu trắng tinh khiết, còn chim mái và con non có một số đốm đen. Bộ lông dày, đôi chân có lớp lông vũ dày đặc giúp nó thích nghi tốt với khí hậu lạnh giá ở vùng Bắc Cực. Đọc thêm thông tin thú vị với Thegioidongvat.Co nhé!

Môi trường sống của Cú tuyết

Vào mùa hè, những con cú tuyết phân bố dọc theo cực bắc của Alaska, Canada, Greenland, phía bắc Scandinavia và Âu Á. Môi trường sống của nó bao gồm vùng lãnh nguyên Bắc Cực.

Vào mùa đông, cú tuyết di cư về phía nam đến các tỉnh phía nam của Canada, nửa phía bắc của Hoa Kỳ và bắc Âu Á.
Cú tuyết di cư riêng lẻ và đột ngột, trong khi một số di cư về phía nam thì một số khác vẫn ở lại Bắc Cực.
Những con cú tuyết thường sống ở khu vực có ít cây, nơi chúng có thể quan sát được và khảo sát khu vực xung quanh.

Tập tính sống

 • Những con cú tuyết thường hoạt động vào ban ngày trong khi tất cả các loài cú khác lại sống về đêm.
 • Những con chim này khá nhút nhát và sống riêng lẻ trừ khi đến mùa sinh sản.
 • Chúng thường di cư riêng lẻ và đột ngột. Trong một số năm, các cá thể thường sống quanh năm ở Bắc Cực. Trong những năm khác, chúng thường di cư về phía nam vào mùa đông. Một số con cú tuyết di chuyển từ Nga sang Canada.
 • Con cú đực có tính lãnh thổ cao, nó sẽ trở nên hung hăng khi một con cú đực khác xâm chiếm lãnh thổ của nó.
 • Cú tuyết rất nhanh, một khi tìm thấy con mồi, nó sẽ bay xuống từ trên cao và cướp con mồi ngay trên mặt đất hoặc trên không.
 • Cú tuyết có thể đứng nhiều giờ liền tại cùng một chỗ.

Sinh sản của Cú tuyết

 • Mùa sinh sản thường rơi vào mùa đông từ khoảng tháng Hai đến tháng Ba.
 • Tổ cú được xây dựng trong các bui cây ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực.
 • Mỗi tổ thường có từ 3 đến 11 quả trứng và trứng sẽ nở sau 5 tuần. Kích thước của tổ liên quan trực tiếp với sự biến động trong quần thể vì nó phụ thuộc vào nguồn thức ăn chính.
 • Cú tuyết đực sẽ cung cấp thức ăn cho con cái trong khi ấp trứng.
 • Trứng nở thành chim non thường vào tháng bảy trong vòng 48 giờ. Cả hai cha mẹ đều chăm sóc và bảo vệ con non của chúng chống lại kẻ thù.

Chế độ ăn như thế nào?

Chế độ ăn như thế nào?

Cú tuyết ăn nhiều loại động vật có vú nhỏ nhu thỏ bắc cực, chuột, sóc, nhưng lemmut là con mồi chính của nó. Chúng cũng ăn các loài chim như chim bồ câu, vịt và chim biển.

Các mối đe dọa

Những con cú tuyết có vài kẻ săn mồi trong tự nhiên, trứng và con non có nguy cơ bị ăn thịt bởi những con cáo bắc cực và những loài chim khác.

Các hoạt động của con người như xây dựng đường dây điện; hàng rào và chạm xe cũng là một mối đe dọa đối với cú.

Dân số của chúng biến động theo chu kỳ và phụ thuộc vào số lượng con mồi chính của nó – lemmut.

Những sự thật thú vị

 • Cú tuyết có mắt chỉ hướng về phía trước và không di chuyển. Khi cần nhìn sang một bên, chúng sẽ xoay đầu 270 độ.
 • Cú tuyết là loài chim biểu tượng của Quebec.
 • Vào năm 2014, Mint của Canada đã phát hành một con cú tuyết bạc 50 đô la.

Truy cập nhiều hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *