Bơi lội được coi là một trong những cách tập luyện thân thể mang lại lợi ích tốt nhất. Bạn có thể tập luyện hầu hết mọi cơ một cách thoải mái mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho khớp. Ngoài ra, bơi lội thường được các vận động viên thể thao đưa vào chương trình tập luyện. Đây là cách tốt nhất để duy trì sức bền và giữ vóc dáng khi hồi phục chấn thương.

Nói đến bơi lội là nói đến một bộ mô vận động toàn thân, đồng thời là một trong những cách tăng chiều cao hiệu quả cho mọi lứa tuổi. Mang lại hàng loạt lợi ích tốt. Không chỉ vậy, việc bơi lội thường xuyên còn mang lại lợi ích như; giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống rất nhiều. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một bài tập thể dục vừa có thể nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật vừa giúp cải thiện chiều cao và cân nặng thì đây chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

Những lợi ích tuyệt vời từ việc bơi lội mang lại

Bơi lội là một hình thức thể dục, vận động hoàn hảo và đem lại cực kì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp phát triển cơ thể toàn diện. Khi tham gia vào hoạt động bơi lội thì cơ thể sẽ phải vận động toàn thân. Điều này giúp tạo ra một thân thể phát triển toàn diện và đẹp một cách tự nhiên. Với những người thường xuyên bơi lội thì chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận ra những điểm cắt cơ bắp đẹp mắt trên cơ thể của họ.

lợi ích tuyệt vời từ việc bơi lội mang lại

Nếu quan sát kỹ có thể dễ dàng thấy được, khi bơi sẽ vận động từ đầu đến chân. Hơn nữa có hiệu năng massage tự nhiên tốt nhất. Đồng thời có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân. Tăng cường thay thế, làm tăng tiêu hao mỡ. Thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng…tăng cường công năng cơ quan nội tạng. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, thực hiện quá trình giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái.

Ngoài ra khi bơi thì chân, tay và thân người luôn luôn vươn về phía trước nên sẽ hữu ích trong việc phát triển nhanh chóng về chiều cao (nhất là trong tuổi thanh, thiếu niên). Cũng như phòng chống cong vẹo cột sống (do thiếu vận động hay ngồi một chỗ nhiều).

Bơi lội giảm cân hiệu quả

Hầu hết, động lực đầu tiên và quan trọng nhất của mọi người khi bắt đầu bơi lội là để giảm cân. Tập thể dục dưới nước có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn những người tập thể dục trên bờ. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả thì không thể nào bỏ qua bộ môn bơi lội. Lợi ích của bơi lội trong việc giảm cân đã được các nghiên cứu khoa học thống kê và có kết quả khá khả quan như sau:

  • Bơi lội với vận tốc trung bình trong khoảng 30 phút sẽ giúp giảm 250 – 400 calories.
  • Bơi trong nước 60 phút sẽ giúp giảm 450 – 750 calories.

Giúp lưu thông máu tốt

Áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi. Khi chúng ta bơi khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày và 3 – 4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Như một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol.

Bơi lội rất tốt cho sức khỏe

Tốt cho việc hô hấp

Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi khá rõ rệt. Dung tích sống của phổi của nhiều vận động viên bơi lội tăng hơn bình thường từ 1,5- 2 lít. Dung tích sống của phổi càng cao, khả năng bền bỉ trong lao động. Vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen, nhất là đối với người nghiện thuốc lá.

Bơi lội mang tới nhiều tác dụng tốt cho xương, khớp

Theo các chuyên gia thì bơi lội là một dạng tập luyện chịu tác động thấp. Sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp. Giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khác. Các nghiên cứu mới nhất về sức khoẻ còn cho rằng bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn. Có tác dụng trong chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Đặc biệt người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

Thư giãn bằng phương pháp bơi lội

Một trong các lợi ích của bơi lội được biết tới rất nhiều chính là giảm căng thẳng, mệt mỏi. Thả mình vào làn nước sẽ giúp cơ thể sản sinh ra chất endorphin và hormone gia tăng cảm giác hạnh phúc. Endorphin là một hoạt chất sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn hẳn. Vì vậy, ngoài việc thư giãn cơ thể bằng ghế massage. Thì bơi lội cũng là một loại thần dược “tự nhiên” giúp giải tỏa stress. Ngoài ra nó cũng giúp cho tinh thần người bơi phấn chấn trở lại nhanh chóng.

Thư giãn bằng phương pháp bơi lội

Theo các thống kê thì có tới hơn 75% người tham gia bơi lội cho rằng; Những áp lực và căng thẳng mà họ gặp phải trong công việc, cuộc sống hàng ngày đã giảm đi rất nhiều sau khi tham gia bơi. Và trong thực tế, rất nhiều người (nhất là các doanh nhân) thường xem bơi lội là một trong những phương pháp để giải tỏa áp lực hiệu quả nhất.

Phòng chống tai nạn liên quan tới đuối nước

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhìn thấy sự cần thiết và lợi ích thiết thực của bơi lội. Nên đã cưỡng bách học sinh cấp I học bơi. Họ quan tâm dạy bơi cho trẻ con ngay từ khi còn bé. Đặc biệt nhiều nước xem bơi lội như môn thể thao quốc gia giúp mang lại tiếng tăm cho quốc gia ở đấu trường thể thao. Việt Nam với địa hình chằng chịt sông ngòi, ao hồ, kênh, mương. Đồng thời bờ biển dài hơn cả chiều dài đất nước. Hàng năm thường xuyên phải gánh chịu nhiều thiên tai bão lụt. Vì vậy việc học bơi là phương cách tốt nhất để phòng chống tai nạn “chết đuối” có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *