Trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19, phần mềm GIS để quản lý ca bệnh, vùng dịch, hiển thị bản đồ, camera ứng dụng AI,… đã được áp dụng. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đến năm 2020 đã nghiệm thu và ứng dụng 98 nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ đang phát triển và ứng dụng công nghệ phòng chống Covid-19. Một trong số đó là thành phố đã thiết lập hệ thống bảo vệ nhân viên y tế, an toàn cho bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo. Mô-đun thùng chứa cách ly xử lý áp suất âm hiện trường cho người nhiễm Covid-19 được sử dụng trong các bệnh viện phòng chống dịch tuyến đầu, mô-đun thùng chứa đệm cách ly và bệnh viện dã chiến để khử trùng bề mặt tự động.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus corona đã tiến hóa thành 2 chủng khác nhau về đặc tính lây lan và phân bổ địa lý.

Theo SCMP, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc; đăng tải trên tạp chí khoa học National Science Review hôm 3/3; cho thấy virus corona đã tiến hóa thành 2 chủng lớn; với cơ chế lây nhiễm và phân bổ địa lý khác nhau.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp

Theo đó, các nhà khoa học đã phân tích 103 đoạn gene của virus corona; và phát hiện đột biến tại 149 vị trí. Các nhà khoa học phát hiện một trong hai chủng, được ký hiệu là chủng L; phổ biến hơn chủng còn lại, gọi là chủng S; đồng nghĩa với việc chủng L có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng S.

Hành động của con người sau khi sự bùng phát virus corona được phát hiện vào tháng 12 có thể đã thay đổi sự lây lan của các chủng. Báo cáo của các nhà khoa học cho rằng việc chính quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp mạnh tay, trong đó có phong tỏa các thành phố, đã giúp ngăn chặn sự lây lan của chủng L.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Khoa học máy tính

Ứng dụng công nghệ GIS giúp kiểm soát dịch bệnh

Sở Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao cho Trung tâm phần mềm GÍ kiểm soát bệnh tật ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) trong quản lý ca dương tính, nghi nhiễm (F0-F5), vùng cách ly, vùng dịch, địa điểm cách ly Covid-19. Danh sách phân bố các ca bệnh theo dải màu dịch tễ được thể hiện trên bản đồ; xây dựng cây sơ đồ mối quan hệ giữa các ca từ F0 đến F5…

Trên nguồn dữ liệu này, các thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19; tại Việt Nam và trên thế giới được thể hiện trực quan; sinh động và liên tục được cập nhật, đáp ứng nhu cầu dữ liệu; cho các bài toán phân tích dữ liệu GIS về tình hình dịch bệnh.

Phần mềm GIS được đánh giá cao

Phần mềm GIS được đánh giá cao

Hiện, công ty Nanogen tại Khu công nghệ cao là một trong bốn đơn vị ở Việt Nam; đang thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vaccine Covid -19. Hiện đã nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trên động vật và đã thử nghiệm trên người.

Trong 113 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tại các quận huyện; cơ quan, doanh nghiệp, ngành y tế đã thành lập trung tâm điều hành; thông minh kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện; kèm theo phân tích trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ phòng chống Covid-19; theo dõi quá tải cấp cứu, trộm cắp…

Theo đánh giá, đóng góp của khoa học công nghệ trong tăng trưởng kinh tế của TP HCM thông qua chỉ số TFP trong 5 năm qua luôn ở mức cao, tăng dần qua các năm. Cụ thể năm 2016 là 35,3%, năm 2017 là 36,7%, năm 2018 là 38,1%, năm 2019 là 40%, năm 2020 ước đạt 42%.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *