Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không thể vận chuyển đường từ máu đến các tế bào của bạn. Khi cơ thể không được kiểm soát bằng cách giảm lượng đường trong máu có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu từ năm 2012 báo cáo rằng 12–14% người lớn ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi 37–38% được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường. Điều này có nghĩa là 50% người lớn ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Dưới đây là 10 phương pháp dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải. Và tăng độ nhạy cảm với insulin. Độ nhạy insulin tăng lên có nghĩa là các tế bào của bạn có thể sử dụng tốt hơn lượng đường có sẵn trong máu.

Thường xuyên tập thể dục 

Tập thể dục cũng giúp cơ bắp của bạn sử dụng lượng đường trong máu. Để tạo năng lượng và co cơ. Các hình thức tập thể dục hữu ích bao gồm cử tạ, đi bộ nhanh, chạy, đi xe đạp, khiêu vũ, đi bộ đường dài, bơi lội…

Tăng lượng chất xơ

Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và hấp thụ đường.

Ngoài ra, một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường loại 1 bằng cách cải thiện khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể và giảm lượng đường trong máu xuống thấp.

Nên uống nước và giữ đủ nước

Uống đủ nước có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu trong giới hạn lành mạnh. Ngoài việc ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nó còn giúp thận thải lượng đường dư thừa ra ngoài qua nước tiểu.

Uống nước thường xuyên giúp bù nước cho máu. Giảm lượng đường trong máu và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp mà bạn cần nên bổ sung cho cơ thể như: lúa mạch, sữa chua, yến mạch, đậu…

Theo dõi lượng đường trong máu

Đo và theo dõi mức đường huyết cũng có thể giúp bạn kiểm soát mức độ của mình tốt hơn.

Theo dõi lượng đường trong máu 

Kiểm tra lượng đường trong máu và duy trì nhật ký mỗi ngày. Sẽ giúp bạn điều chỉnh thực phẩm và thuốc khi cần thiết để giúp giảm lượng đường trong máu.

Đi ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc mang lại cảm giác tuyệt vời và cần thiết cho sức khỏe. Thói quen ngủ trễ và không nghỉ ngơi đúng lúc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Chúng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy tăng cân

Giấc ngủ ngon giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn. Và duy trì cân nặng ở mức ổn định.

Hãy thử giấm táo

Giấm táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó thúc đẩy lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn. Có thể làm giảm sản xuất của nó bởi gan hoặc tăng việc sử dụng nó đối với các tế bào.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy giấm ảnh hưởng đáng kể đến phản ứng của cơ thể bạn với đường và có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Nên duy trì cân nặng vừa phải

Quản lý cân nặng cũng thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh và đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Không có gì phải bàn cãi khi duy trì một trọng lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Kiểm soát stress

Stress có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Các hormone như glucagon và cortisol đều xuất hiện khi bạn stress. Chúng làm tăng lượng đường huyết.

Một nghiên cứu cho thấy tập luyện, thư giãn. Và suy nghĩ có thể giảm stress hiệu quả và giảm lượng đường huyết ở học sinh.

Phương pháp tập luyện và thư giãn như yoga và giảm stress qua suy nghĩ có thể cải thiện vấn đề tiết insulin ở bệnh tiểu đường mạn tính.

Ăn thực phẩm giàu crom và magiê

Lượng đường huyết cao và tiểu đường cũng có liên quan đến sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu chất khoáng crom và magiê.

Crom tham gia vào quá trình trao đổi tinh bột (bột đường) và chất béo. Chúng còn giúp kiểm soát lượng đường huyết. Và thiếu crom có thể dẫn đến việc bạn không dung nạp bột đường. Tuy nhiên, cơ chế đằng sau việc này vẫn chưa được làm rõ. Hai nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường cho thấy rằng crom có lợi cho việc kiểm soát đường huyết trong thời gian dài. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy nó không mang lại lợi ích gì.

Thực phẩm giàu crom bao gồm lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, cà phê, các loại hạt, đậu cove, bông cải xanh và thịt.

Magiê cũng được chứng minh là rất có lợi cho lượng đường huyết. Và thiếu magiê sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn. Trong một nghiên cứu, những người có lượng magiê nạp vào cao có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn 47%.

Thực phẩm giàu magiê bao gồm rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, cá, chocolate đen, chuối, quả bơ và đậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *