Trung Quốc đã bắt đầu phát triển một hệ thống siêu máy tính có thể thực hiện hơn 1 tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần so với máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay. Một vài thông tin nói rằng, hệ thống siêu máy tính mới đang được xây dựng bởi Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật và Máy tính Song song (NRPCC) và dự kiến ​​sẽ được lắp đặt tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, siêu máy tính có thể đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, bao gồm vật lý điện tử quy mô phân tử, dự báo thời tiết và xử lý tín hiệu thiên văn. Công nghệ đằng sau siêu máy tính cũng được sử dụng cho các mục đích quân sự, chẳng hạn như mô phỏng và giải mã thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Hãy cùng trang gocnhin365.com theo dõi bài viết sau đây.

Siêu máy tính có tên gọi là Sunway Taihulight

Với tốc độ một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, đây sẽ là máy tính thông minh nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay, cũng do Trung Quốc sản xuất.

Hồi tháng 6, máy tính Sunway Taihulight của Trung Quốc được công nhận là siêu máy tính nhanh nhất thế giới tại Hội nghị máy tính Quốc tế 2016 ở Đức.

Siêu máy tính có tên gọi là Sunway Taihulight

Theo Yang Meihong, giám đốc Trung tâm siêu máy tính quốc gia, dự án đi kèm với nhiều thách thức và rủi ro. “Đây là một cuộc thử nghiệm tính hiệu quả của công nghệ do Trung Quốc phát triển độc lập”, Yang nói.

Là máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc đang tiến hành ba dự án phát triển máy tính thông minh riêng rẽ do NRCPC; Đại học Công nghệ Quốc phòng và công ty Sugon Information Industry phụ trách.

Siêu máy tính có thể trợ giúp nhiều nhiệm vụ như thăm dò dầu mỏ; sản xuất thiết bị cao cấp, y khoa và thiết kế đồ họa. Theo Hội nghị máy tính Quốc tế, Trung Quốc sở hữu 167 trên tổng số 500 máy tính thông minh hàng đầu thế giới.

Siêu máy tính được đưa vào vận hành từ tháng 12 năm ngoái; trước kế hoạch đặt ra vào năm 2015 và có chi phí 390 triệu USD. Hệ thống được thiết kế và phát triển bởi nhóm chuyên gia thuộc Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia (NUDT) và Công ty công nghệ thông tin Inspur.

Là bước ngoặt của công nghệ Trung Quốc

Là bước ngoặt của công nghệ Trung Quốc

Thiên Hà 2 là kết quả nghiên cứu nằm trong một chương trình khoa học; và công nghệ của Trung Quốc mang tên 863, bắt đầu từ những năm 1980. Chương trình được thực hiện nhằm thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu khoa học; công nghệ thông tin và hàng không. Ngoài Thiên Hà 2, các chuyên gia đã phát triển 205 máy tính tốc độ nhanh và cao; khác cùng nhiều hệ thống laser chống vệ tinh.

Popsci cho hay, siêu máy tính Thiên Hà 2 được đặt trong một căn phòng lớn ở Quảng Châu; thủ phủ tỉnh Quảng Đông và bắt đầu phục vụ nhu cầu của cộng đồng từ tháng 4. Thiên Hà 2 có tốc độ 33,86 petaflop, hay 33,86 triệu tỷ phép tính mỗi giây; tốc độ xử lý đỉnh cao về mặt lý thuyết là 54,9 petaflop. Nó gồm 16.000 giao điểm, hơn ba triệu lõi máy tính; sử dụng 80.000 bảng vi xử lý Intel Xeon; hệ thống vi xử lý FT-1500 của Trung Quốc và có hệ điều hành là Kylin Linux.

Với những chia sẻ trên đây, trang chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *